Danh sách 10+ ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần hay nhất

Kiến thức bổ ích được tổng hợp khách quan về ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần đầy đủ và vô cùng thú vị được biên soạn bởi bantinnoithat, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé.

Video ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần
Hướng dẫn

Ai chiến thắng mà không hề chiến bại.

Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần?

(Tố Hữu, Dậy mà đi)

Dựa vào hai câu thơ trên, anh (chị) hãy viết bài văn bàn về thắng và bại, khôn và dại trong cuộc sống.

Xem thêm: Gợi ý 10 cách làm powerpoint chuyên nghiệp hot nhất

Sự thành và bại, dại và khôn là những yếu tố luôn tham gia vào sự tạo thành cuộc sống của từng cá nhân. Trong sự đối lập giữa chiến thắng và chiến bại, giữa dại và khôn, con người vẫn thường tìm tới chiến thắng, sự khôn ngoan để xây dựng cuộc sống tốt đẹp như ý muốn. Nhưng ta có nên chỉ tôn trọng chiến thắng mà coi khinh thất bại, tìm sự khôn ngoan và tránh sự dại khờ trong cuộc sống? về vấn đề này, nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:

Ai chiến thắng mà không hề chiến bại.

Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần?

(Dậy mà đi)

Xem thêm: 15 kiểu tóc ngắn cho mặt vuông đẹp trẻ trung nhất cho bạn gái năm 2021

Những dòng thơ ấy đã gợi ra nhiều cách nghĩ, cách nhìn mới rất đáng trân trọng về mối liên hệ giữa thành – bại, dại – khôn trong cuộc sống.

Theo cách nhìn nhận thông thường, sự chiến thắng, khôn ngoan được coi là những yếu tố tích cực mà con người có trách nhiệm phải tìm tới để có một cuộc sống nhiều niềm vui. Còn sự thất bại, dại khờ luôn bị đánh giá là những yếu tố tiêu cực chỉ khiến cuộc sống con người thêm nhiều nỗi buồn, trắc trở. Sự phân biệt giữa các yếu tố được xác lập rất rõ, một bên luôn nhận được nhiều sự trân trọng và một bên chỉ có sự ghẻ lạnh, hắt hủi. Nhưng trong câu thơ của Tố Hữu, sự phân định đó đã được thay bằng một cách nhìn mới.

Trong cách nhìn ấy, thành và bại, dại và khôn không chỉ đối lập mà còn tương giao, là sự chuyển tiếp lẫn nhau. Sự thất bại, sự dại khờ không là những điều đáng hổ thẹn mà là những thử thách cần phải vượt qua để tìm đến ánh sáng của sự thành công, sự khôn ngoan. Thành và bại, dại và khôn chỉ là những quá trình, những điểm mốc tiếp nối lẫn nhau trong cuộc sống để làm nên sự trưởng thành của từng người. Thất bại giúp con người tìm được kinh nghiệm để vươn tới chiến thắng, và làm sự thành công có thêm ý nghĩa. Sự dại khờ là điểu ai cũng phải trải qua ở những chặng khác nhau của cuộc đời để thêm khôn ngoan, chín chắn. Qua đó, nhà thơ Tố Hữu cũng ngầm khẳng định giá trị của sự bền lòng, bền chí trong mối tương giao giữa thành, bại, dại, khôn. Chính sự bền chí, kiên nhẫn là điều kiện không thể thiếu để mỗi người từ sự thất bại, dại khờ tìm được con đường đúng để vươn tới sự thành công, sự khôn ngoan. Cũng chính sự bền chí là chìa khoá giúp từng người hiểu được vị thế, khả năng của mình giữa những nẻo đường chuyển giao giữa sự thành, bại, dại, khôn.

Lịch sử đã từng ghi nhận rất nhiều cuộc đời mà thành quả lớn lao của họ gắn liền với nỗ lực họ phải bỏ ra để từ thất bại, dại khờ tìm tới khôn ngoan, thành công. Trong giai đoạn đầu sự nghiệp, văn hào Ban-dắc đã gặp phải nhiều nỗi khổ hơn là niềm vui, nhiều sự chê cười hơn là sự ngợi khen. Nhưng Ban-dắc không vì thế mà đánh mất đi sự tự hào và niềm tin vào khả năng của mình. Càng gập nhiều thử thách, ông càng rút ra nhiều kinh nghiệm và càng nỗ lực sáng tác hơn. Sự nỗ lực và kiên trì đã giúp Ban-dắc từ thất bại tìm tới thành công, từ một cây bút luôn bị coi thường trở thành một đại văn hào. Hoặc như A-rít-xtốt, ông là một trong những nhà triết học, khoa học vĩ đại nhất của thời đại ông. Nhưng để có được sự thành công và uyên bác ấy, bản thân A-rít-xtốt đã phải trải qua rất nhiều khó khăn từ khi còn trẻ. Ngay chính thiên tài Anh-xtanh cũng gặp phải rất nhiều khó khăn thời tuổi trẻ. Nhưng có ai biết ẩn sau sự dại khờ của đứa trẻ Anh-xtanh khi ấy lại là sự khôn ngoan, uyên bácbậc thầy của nhà khoa học Anh-xtanh sau này. Ở những bước chân đầu tiên vào thế giới của các nhà vật lí, Anh-xtanh đã phải rất vất vả để bảo vệ những nghiên cứu của mình. Nhưng khi ông đã vượt qua mọi sự thất bại và dại khờ, cuộc đời ông trở thành một tấm gương mà nhân loại sẽ mãi còn nhớ đến và trân trọng. Không chỉ Ban-dắc, A-rít-xtốt, Anh-xtanh,… còn rất nhiều danh nhân khác mà nhân loại không thể nào quên được sự cống hiến, những thành tựu của họ. Ai cũng phải trải qua một cuộc đời mà thành và bại, dại và khôn luôn chuyển tiếp lẫn nhau. Thất bại, dại khờ chỉ càng là độnglực cho họ sửa sai. Sự thành công và uyên bác không làm họ quên đi khát khao học tập, cống hiến. Với họ, thành và bại, dại và khôn đều không mang ý nghĩa quá tích cực hay tiêu cực mà là những chặng đường mỗi người đều phải vượt qua cho sự trưởng thành của mình.

Xem thêm: Top 13 cách phát cầu lông hot nhất

Thành và bại, dại và khôn luôn đến và đi không một lời báo trước. Đó đều là những bài học cuộc sống đem đến cho con người. Không có người luôn thành công hay thất bại,tuyệt đối thông minh hay dại khờ. Chỉ có những người có thể hay không thể nhận ra những cơ hội và thử thách mình gặp phải, cả khi thành công hay thất bại, thông minh hay dại khờ. Điều đáng quý nhất mà lời thơ trên của Tố Hữu đem đến là thái độ tỉnh táo và kiên trì cần có để nhìn rõ quy luật những dòng chảy của thành, bại, dại, khôn. Dù đang đứng giữa yếu tố nào, con người vẫn cần thái độ sống đó. Bằng cách nhìn cuộc sống như vậy, sự thành, bại, dại, khôn tạm thời góp phần tạo nên những gì vĩnh hằng mà một cuộc đời để lại. Thành, bại, dại, khôn chỉ là những yếu tố luôn đến và đi, điều còn ở lại là sự trưởng thành và chín chắn, sự kiên trì và tỉnh táo mà con người tìm ra được.

Nhưng dù thành, bại, dại, khôn luôn chuyển tiếp lẫn nhau, yếu tố quyết định sự chuyển tiếp ấy vẫn là nhận thức của con người. Thất bại sẽ mãi còn đó nếu con người không rút ra những kinh nghiệm hợp lí để tìm tới thành công. Sự dại khờ sẽ ám ảnh một cuộc đời mãi mãi nếu cuộc đời đó không có ý thức tìm đến cơ hội để có sự khôn ngoan. Lúc đó, sự thất bại, dại khờ chỉ còn mang nghĩa tiêu cực như những cách nhìn nhận thông thường. Bên cạnh đó, vẫn còn những cá nhân mang cách nhìn rất sai lầm về thành bại. Họ dựa vào sự chuyển tiếp của thành, bại để biện hộ cho một chuỗi những thất bại, dại khờ của mình. Không phải cuộc sống làm họ thất bại mà chính họ đã khiến mình như vậy ngay khi bước vào cuộc sống.

Trong cuộc sống vẫn đầy thay đổi của ngày hôm nay, sự đến và đi của thành, bại, dại, khôn càng không thể báo trước. Điều làm nên bản lĩnh sống của từng cá nhân là thái độ, những bước đi của cá nhân đó trong sự luân chuyển giữa các yếu tố trên. Sự sợ hãi, lúng túng, bi quan những lúc vấp ngã vì thử thách chỉ làm mọi việc tồi tệ hơn. Thái độ sống, sự nhìn nhận đúng đắn các yếu tố thành, bại, dại, khôn luôn cần cho mọi thế hệ vì sự tồn tại và phát triển của xã hội.

Sự sống đem cho từng cuộc đời những chuỗi thử thách ngẫu nhiên và bất định. Sự thành, bại, dại, khôn là nhữnghình thái khác nhau của những chuỗi thử thách đó. Nhân cách, tâm hồn của từng người luôn được mài giũa, tôi luyện cho một cuộc sống đẹp, ý nghĩa hơn. Trong sự mài luyện ấy, mọi cách nhìn quá coi trọng thành công, quá khinh rẻ thất bại đều không phải là thái độ sống hợp lí. Mỗi người đều phải trải qua sự thành, bại, dại, khôn của riêng mình. Cách nhìn nhận hợp lí vị thế của bản thân ở từng giai đoạn cũng là một cách tạo nên sự trân trọng, niềm tin vào chính mình.

Bài viết gợi ý:

Top 12 ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần tổng hợp bởi Bản Tin Nội Thất

Ai chiến thắng mà không hề chiến bại Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần huống đường đi

 • Tác giả: tharong.com
 • Ngày đăng: 02/17/2022
 • Đánh giá: 4.62 (567 vote)
 • Tóm tắt: Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 môn Ngữ văn trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Tĩnh Lần 1 Đề thi thử THPT Quốc gia …

Đề đọc hiểu: Dậy mà đi – Tố Hữu

 • Tác giả: dembuon.vn
 • Ngày đăng: 07/02/2022
 • Đánh giá: 4.47 (574 vote)
 • Tóm tắt: Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần! Huống đường đi còn lắm bước gian truân. Đây chưa phải trận sau cùng chiến đấu! Thì đứng dậy, xoa tay và …

Ai chiến thắng mà không hề chiến bại. Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần (Tố Hữu – Dậy mà đi). Viết bài văn bàn về thắng và bại, khôn, dại trong cuộc sống

Ai chiến thắng mà không hề chiến bại. Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần (Tố Hữu - Dậy mà đi). Viết bài văn bàn về thắng và bại, khôn, dại trong cuộc sống
 • Tác giả: vanmau.com.vn
 • Ngày đăng: 03/29/2022
 • Đánh giá: 4.3 (211 vote)
 • Tóm tắt: Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần” (Tố Hữu – Dậy mà đi). Viết bài văn bàn về thắng và bại, khôn, dại trong cuộc sống. Lớp 11Văn Mẫu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thắng và bại đến với con người cũng rất khách quan không thể kiểm soát được. Có thể bạn đã nỗ lực, cố gắng rất nhiều song thành quả của bạn chưa đạt được yêu cầu. Vậy là bạn thất bại. Cũng có khi bạn không nghĩ mình chiến thắng nhưng vinh quang lại …

Xem thêm: Top 10+ 100g gạo lứt chứa bao nhiêu calo hay nhất

Ai lên khôn mà chẳng dại đôi lần

Ai lên khôn mà chẳng dại đôi lần
 • Tác giả: ngolongnd.net
 • Ngày đăng: 02/28/2022
 • Đánh giá: 4.03 (340 vote)
 • Tóm tắt: Ai lên khôn mà chẳng dại đôi lần :Những ngày đầu đi làm, trong lòng bạn nhẹ nhàng thư thái, tim bạn ấp ủ bao nhiêu mơ ước và khát khao sự …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rất có thể thất bại của bạn không chỉ do chính bạn gây ra mà còn do những người đố kị với bạn, không thích bạn hộnh gây nên. Nếu cứ nung nấu mãi nỗi hận những ai đã làm hại mình thì tinh thần bạn chỉ thêm suy sụp, chán nản, không còn được sự tỉnh …

Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần là gì

 • Tác giả: thatim.com
 • Ngày đăng: 08/23/2022
 • Đánh giá: 3.83 (543 vote)
 • Tóm tắt: Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần là gì. Hỏi lúc: 4 tháng trước. Trả lời: 0. Lượt xem: 4. Hỏi Đáp Là gì. Xếp theo: Ngày gửi Mới cập nhật.

Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần | CareerBuilder.vn

 • Tác giả: careerbuilder.vn
 • Ngày đăng: 09/14/2022
 • Đánh giá: 3.67 (577 vote)
 • Tóm tắt: Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần. Một viễn cảnh đẹp đẽ của sự thành đạt được vẽ ra trong mắt bạn. Thế mà bạn đã thất bại thảm hại.

Xem thêm: Danh sách 10+ vợ nên làm gì khi chồng muốn ly hôn tốt nhất bạn nên biết

Suy nghĩ về câu thơ của Tô” Hữu: Ai chiến thắng mà không hề chiến bại/ Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần ?. Trên cơ sở cách hiểu câu thơ này, hãy bàn luận, đề xuất ý kiến về biểu hiện cũng như quan hệ của thắng và bại, khôn và dại trong cuộc sống

Suy nghĩ về câu thơ của Tô" Hữu: Ai chiến thắng mà không hề chiến bại/ Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần ?. Trên cơ sở cách hiểu câu thơ này, hãy bàn luận, đề xuất ý kiến về biểu hiện cũng như quan hệ của thắng và bại, khôn và dại trong cuộc sống
 • Tác giả: vanhay.vn
 • Ngày đăng: 08/22/2022
 • Đánh giá: 3.53 (597 vote)
 • Tóm tắt: Đề bài yêu cầu trình bày cách hiểu về câu thơ của Tố Hữu: Ai chiến thắng mà không hề chiến bại / Ai nền khôn mà chẳng dại đôi lần?. Trên cơ sở cách hiểu câu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đề bài yêu cầu trình bày cách hiểu về câu thơ của Tố Hữu: Ai chiến thắng mà không hề chiến bại / Ai nền khôn mà chẳng dại đôi lần?. Trên cơ sở cách hiểu câu thơ này, người viết cần bàn luận, đề xuất ý kiến về biểu hiện cũng như quan hệ của thắng và …

Dậy mà đi Đọc hiểu

 • Tác giả: toploigiai.vn
 • Ngày đăng: 06/17/2022
 • Đánh giá: 3.2 (409 vote)
 • Tóm tắt: Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần? Huống đường đi còn lắm bước gian truân. Đây chưa phải trận sau cùng chiến đấu! Thì đứng dậy, xoa tay và tự bảo:.

MN giúp tui với ạ tui đang cần gấp lắm ạ

 • Tác giả: hoidap247.com
 • Ngày đăng: 07/06/2022
 • Đánh giá: 3.1 (423 vote)
 • Tóm tắt: Đề 1: Nhà thơ Tố Hữu từng viết: Ai chiến thắng mà chưa hề chiến bại Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần Trong cuoc sống, không ai là không từng …

Xem thêm: Danh sách 7 ổ cứng ssd 500gb giá bao nhiêu tốt nhất hiện nay

Ai chiến thắng mà không hề chiến bại. Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần?

 • Tác giả: zaidap.com
 • Ngày đăng: 01/09/2022
 • Đánh giá: 2.87 (126 vote)
 • Tóm tắt: Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần? … Nhưng ta có nên chỉ tôn trọng chiến thắng mà coi khinh thất bại, tìm sự khôn ngoan và tránh sự dại khờ trong cuộc …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong cách nhìn ấy, thành và bại, dại và khôn không chỉ đối lập mà còn tương giao, là sự chuyển tiếp lẫn nhau. Sự thất bại, sự dại khờ không là những điều đáng hổ thẹn mà là những thử thách cần phải vượt qua để tìm đến ánh sáng của sự thành công, …

Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần đọc hiểu

 • Tác giả: cunghoidap.com
 • Ngày đăng: 02/07/2022
 • Đánh giá: 2.71 (94 vote)
 • Tóm tắt: + “Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”: cũng như thắng và bại, khôn và dại thường tồn tại khách quan bên nhau trong cuộc sống. Con người trở nên khôn hơn sau khi …

Bài hát nào được phổ nhạc từ những câu thơ của Tố Hữu Ai chiến thắng mà không hề chiến bại /Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần ?

 • Tác giả: congthucnguyenham.club
 • Ngày đăng: 02/11/2022
 • Đánh giá: 2.68 (123 vote)
 • Tóm tắt: Bài hát nào được phổ nhạc từ những câu thơ của Tố Hữu “Ai chiến thắng mà không hề chiến bại /Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần ?

Nguồn: https://bantinnoithat.com
Danh mục: Toplist

Recommended For You