Danh sách 10+ các hệ sinh thái ven biển nước ta là hay nhất đừng bỏ lỡ

Chúng tôi xin giới thiệu đến độc giả về các hệ sinh thái ven biển nước ta là hay nhất và đầy đủ nhất. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp giải đáp những thắc mắc, hướng dẫn bạn làm dễ dàng nhất.

Tầm quan trọng của đánh giá hiện trạng các hệ HST ven biển

Việt Nam có đường bờ biển dài hơn 3.600 km với những đặc điểm đa dạng về địa hình và thời tiết đã tạo nên sự phong phú cho các hệ sinh thái biển như rạn san hô, thảm cỏ biển, đầm phá, vũng vịnh nhỏ, vùng triều rạn đá, rừng ngập mặn, cửa sông, bãi triều lầy, núi đá vôi, bãi cát. Hải Phòng là thành phố nằm vùng đồng bằng Bắc Bộ, là thành phố có HST và cấu trúc địa hình đặc trưng gồm: vịnh, núi đá vôi, rừng ngập mặn và rạn san hô.

Hằng năm, hoạt động quan trắc, giám sát đa dạng sinh học và sức khỏe của các hệ sinh thái, bao gồm hệ sinh thái ven biển đã được pháp luật quy định trong báo cáo hiện trạng môi trường hàng năm của các địa phương nói chung và TP Hải Phòng nói riêng. Mục tiêu của hệ thống giám sát đa dạng sinh học là cho phép các đơn vị quản lý có được dữ liệu và thông tin liên quan đến đa dạng sinh học cần thiết để bảo vệ, quản lý các HST quan trọng ở trên cạn và dưới nước một cách khoa học, phù hợp. Việc đánh giá những thay đổi về tình trạng, sự toàn vẹn của HST phản ánh chính xác và hiệu quả của công tác quản lý, góp phần hỗ trợ việc ra quyết định của thành phố, đạt được các mục tiêu phát triển về kinh tế – xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay việc đánh giá hiện trạng các hệ HST biển chủ yếu được thực hiện dựa trên các phương pháp truyền thống, đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ chuyên môn, kỹ năng khảo sát và phân tích mẫu (ví dụ như kỹ thuật lặn trong khảo sát HST rạn san hô). Ngoài ra, phương pháp truyền thống còn tốn thời gian, kinh phí và chất lượng mẫu lấy không ổn định. Do đó, các số liệu thu được không đáp ứng được nhu cầu của đơn vị quản lý, nhất là trong các trường hợp cần số liệu có độ chính xác cao tại thời điểm nhất định như đánh giá thiệt hại do sự cố môi trường do tràn dầu, thiên tai…

Xây dựng thành công phương pháp giải đoán ảnh đa phổ tầm thấp

Xem thêm: Bật mí 5 các phó tổng giám đốc viettel hay nhất đừng bỏ lỡ

Trong những năm qua, công nghệ chế tạo thiết bị bay không người lái dân dụng (UAV) phát triển rất mạnh, thiết bị này được sử dụng khá hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như an ninh – quốc phòng, giao thông vận tải, quy hoạch đô thị, khảo sát tài nguyên thiên nhiên… bởi những ưu điểm mà nó mang lại. Với mục tiêu đánh giá chính xác hiện trạng HST biển, góp phần cung cấp số liệu theo nhu cầu của các đơn vị quản lý, Viện Tài nguyên và Môi trường biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã đề xuất và được Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng phê duyệt thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng thiết bị không người lái dân dụng cỡ nhỏ trong việc đánh giá hiện trạng HST ven biển và đảo Hải Phòng”. Đề tài hướng tới xây dựng quy trình sử dụng thiết bị UAV; đánh giá hiện trạng các HST vùng ven biển và đảo chính xác; so sánh hiệu quả phương pháp đánh giá hiện trạng HST bằng thiết bị UAV với phương pháp truyền thống.

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng giải đoán ảnh đa phổ tầm thấp bằng thiết bị UAV kết hợp cùng công nghệ viễn thám GIS trong đánh giá chất lượng HST, giúp đoàn công tác kiểm tra có thể giám sát nhanh chóng, kịp thời (hình 1). Đặc biệt, thiết bị của nhóm nghiên cứu xây dựng lên tới 6 kênh ảnh, gồm: toàn giải, xanh lam (B): 450±16 nm; xanh lá cây (G): 560±16 nm; đỏ (R): 650±16 nm; cận đỏ (RE): 730±16 nm; cận hồng ngoại (NIR): 840±26 nm, cho phép chụp ảnh đa phổ tầng thấp với độ phân giải không gian đến hàng cm. Quy trình sử dụng thiết bị bao gồm 4 bước (hình 2).

Hình 1. Thiết bị UAV kết hợp cùng công nghệ viễn thám GIS trong đánh giá chất lượng HST

Xem thêm: Top 10+ cách lấy mk chuyển tiền mobi bạn nên biết

Hình 2. Sơ đồ quy trình đánh giá hiện trạng HST bằng thiết bị UAV.

Sau khi xây dựng quy trình thực hiện, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm thực tế trên hai khu vực sinh thái trên địa bàn TP Hải Phòng là rừng ngập mặn tại phường Bàng La (quận Đồ Sơn) và rạn san hô tại huyện đảo Bạch Long Vĩ. Ảnh được chụp từ thiết bị sẽ qua các quá trình xử lý giải đoán hiện trạng trên phần mềm GIS.

Tất cả các điểm khảo sát thực tế được xác định bằng định vị cầm tay nhằm xác định chính xác các đối tượng trong ảnh. Trải qua quá trình đánh giá so sánh với phương pháp truyền thống, độ chính xác của ảnh phân loại đối với rừng ngập mặn tại phường Bàng La (quận Đồ Sơn) lên tới trên 96%, trong khi đó độ chính xác của ảnh chụp rạn san hô tại huyện đảo Bạch Long Vĩ được chia theo độ sâu, ở độ sâu <2 m thì tỷ lệ chính xác rất cao (96,85%) và tỷ lệ này giảm dần khi độ sâu tăng lên 2-3 m (tỉ lệ chính xác đạt 86,67%) (hình 3).

Hình 3. Kết quả dữ liệu ảnh giải đoán của rạn san hô (bên trên) và rừng ngập mặn (bên dưới).

Xem thêm: Tổng hợp 10+ cách xem chỉ tay cho nữ tốt nhất hiện nay

Từ kết quả phân loại các đối tượng, dữ liệu ảnh giải đoán hoàn toàn phù hợp sử dụng trong việc đánh giá hiện trạng HST từ nguồn ảnh chụp bằng thiết bị UAV. Có thể khẳng định, thành công của đề tài đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, cụ thể.

Hiệu quả về nhân công: phương pháp truyền thống cần nhiều nhân công hơn để đo đạc, khảo sát thực địa bằng phương pháp thủ công (khoảng 4 nhân công). Nếu sử dụng ít nhân công thì thời gian lại phải kéo dài do phải hoàn thành cùng khối lượng công việc. Việc phân tích và xử lý số liệu theo phương pháp truyền thống cũng cần nhiều nhân công, đồng nghĩa là chi phí nhân công theo phương pháp này sẽ lớn hơn. Ngược lại, phương pháp giải đoán ảnh đa phổ tầm thấp sẽ xử lý, giải đoán hình ảnh vệ tinh tự động mà không cần nhân công, góp phần tiết kiệm chi phí.

Hiệu quả về vật tư: với phương pháp truyền thống cần di chuyển nhiều vị trí, đặc biệt có những vị trí cần đến các phượng tiện như tàu, thuyền. Điều này sẽ tiêu tốn vật tư tiêu hao như xăng, dầu. Ngược lại phương pháp giải đoán ảnh đa phổ tầm thấp được điều kiển bằng thiết bị không người lái nên hầu như không sử dụng tàu thuyền khi bay thu ảnh.

Hiệu quả về thời gian và không gian: trong phương pháp truyền thống, cần nhiều thời gian cho đo đạc và khảo sát thực địa cũng như xử lý số liệu. Trường hợp đang hoạt động đo vẽ thực địa thì gặp thời tiết bất thường (mưa, bão, giông, lốc…) sẽ phải tạm dừng công việc, khi thời tiết trở lại bình thường thì lại tiếp tục thực hiện. Điều này bất lợi vì thời gian kéo dài, hiện trạng mặt đất bị thay đổi do tác động của thời tiết bất thường dẫn đến số liệu không hệ thống. Ngược lại, phương pháp giải đoán ảnh đa phổ tầm thấp chỉ mất một ít thời gian thu ảnh, điều này ít bị tác động bởi thời tiết cực đoan.

Đề tài đã mang lại một phương pháp mới trong việc đánh giá hiện trạng HST biển so với phương pháp truyền thống, góp phần cung cấp thông tin chính xác, hỗ trợ các quá trình ra quyết định của thành phố để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và các kế hoạch, chiến lược quốc gia về quản lý, bảo vệ HST biển.

Top 17 các hệ sinh thái ven biển nước ta là tổng hợp bởi Bản Tin Nội Thất

Hệ sinh thái vùng ven biển nước ta chiếm ưu thế nhất là

 Hệ sinh thái vùng ven biển nước ta chiếm ưu thế nhất là
 • Tác giả: hamchoi.vn
 • Ngày đăng: 03/27/2022
 • Đánh giá: 4.84 (979 vote)
 • Tóm tắt: – Các dạng địa hình ven biển rất đa dạng: vịnh cửa sông, các bờ biển mài mòn, tam giác châu thổ, các vũng vịnh nước sâu, các đảo ven bờ và những rạn san hô,…

Vùng ven biển nước ta không có hệ sinh thái nào dưới đây:A

 • Tác giả: giainhanh.vn
 • Ngày đăng: 12/16/2021
 • Đánh giá: 4.76 (465 vote)
 • Tóm tắt: Hệ sinh thái rừng ngập mặn. B. Hệ sinh thái trên đất phèn. C. Hệ sinh thái rừng lá rộng thường xanh. D.

Duy trì hệ sinh thái biển và ven bờ

 • Tác giả: baotintuc.vn
 • Ngày đăng: 08/18/2022
 • Đánh giá: 4.48 (594 vote)
 • Tóm tắt: Việt Nam có hệ thống các hệ sinh thái biển đa dạng, bao gồm 155.000 ha rừng ngập mặn, khoảng 1.300 km2 rạn san hô, gần 500 km2 đầm phá và khoảng …

Hệ sinh thái ven biển có diện tích lớn nhất và giá trị quan trọng của

 • Tác giả: hoc24h.vn
 • Ngày đăng: 02/26/2022
 • Đánh giá: 4 (309 vote)
 • Tóm tắt: Hệ sinh thái ven biển có diện tích lớn nhất và giá trị quan trọng của nước ta là: A. Hệ sinh thái rừng ngập mặn. … Hệ sinh thái trên các đảo.

Xem thêm: Bật mí 10+ cách pha trà tắc xí muội hot nhất hiện nay

Hệ sinh thái vùng ven biển nước ta chiếm ưu thế nhất là:

 • Tác giả: vungoi.vn
 • Ngày đăng: 01/28/2022
 • Đánh giá: 3.99 (581 vote)
 • Tóm tắt: >> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2022 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện …

Hệ sinh thái vùng ven biển nước ta chiếm ưu thế nhất là

 • Tác giả: hoidapvietjack.com
 • Ngày đăng: 04/12/2022
 • Đánh giá: 3.73 (571 vote)
 • Tóm tắt: Hệ sinh thái vùng ven biển nước ta chiếm ưu thế nhất làA. Hệ sinh thái rừng ngập mặnB. Hệ sinh thái trên đất phènC. Hệ sinh thái rừng trên đất, …

Vùng ven biển nước ta không có hệ sinh thái nào dưới đây:

 • Tác giả: khoahoc.vietjack.com
 • Ngày đăng: 05/10/2022
 • Đánh giá: 3.5 (232 vote)
 • Tóm tắt: Các hệ sinh thái ven biển ở nước ta gồm hệ sinh thái rừng ngập mặn, … ta không có hệ sinh thái rừng lá rộng thường xanh, đây là hệ sinh …

Các hệ sinh thái ven biển nước ta là

 • Tác giả: moon.vn
 • Ngày đăng: 01/23/2022
 • Đánh giá: 3.34 (324 vote)
 • Tóm tắt: Các hệ sinh thái ven biển nước ta là. A. rừng thường xanh, rừng ngập mặn và rừng trên các đảo. B. rừng ngập mặn, Xa van, cây bụi gai …

Xem thêm: Top 10+ cách tính tăng phần trăm hay nhất bạn cần biết

Hệ sinh thái vùng biển Việt Nam trước sức ép biến đổi khí hậu

Hệ sinh thái vùng biển Việt Nam trước sức ép biến đổi khí hậu
 • Tác giả: kinhtemoitruong.vn
 • Ngày đăng: 03/05/2022
 • Đánh giá: 2.99 (351 vote)
 • Tóm tắt: Nguyễn Chu Hồi cho biết “Ước tính mỗi năm khoản lợi nhuận thu được từ các HST biển và ven biển của Việt Nam từ 60 – 80 triệu USD, tức là khoảng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tại đồng bằng sông Cửu Long, 1 km2 rừng ngập mặn có thể cung cấp lượng đánh bắt 450 kg hải sản. Mỗi năm, HST cỏ biển cung cấp lượng thủy sản và các dịch vụ có giá trị trên 20 triệu USD và giá trị mà đầm phá mang lại ước tính lên đến trên 2.000 …

Hệ sinh thái biển Việt Nam trước tác động của biến đổi khí hậu

Hệ sinh thái biển Việt Nam trước tác động của biến đổi khí hậu
 • Tác giả: canhsatbien.vn
 • Ngày đăng: 09/25/2022
 • Đánh giá: 2.92 (183 vote)
 • Tóm tắt: Nguyễn Chu Hồi cho biết “Ước tính mỗi năm khoản lợi nhuận thu được từ các HST biển và ven biển của Việt Nam từ 60-80 triệu USD, tức là …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rừng ngập mặn với diện tích 209.741 ha (năm 2006) có thể làm giảm xói mòn bờ biển và bảo vệ đường bờ khỏi bão và triều cường. Mỗi m2 cỏ biển có thể tạo ra 10 lít O2 hòa tan, góp phần cân bằng O2 và CO2 trong nước, làm giảm hiệu ứng nhà kính khi hấp …

Các hệ sinh thái vùng ven biển Việt Nam dưới sức ép phát triển

Các hệ sinh thái vùng ven biển Việt Nam dưới sức ép phát triển
 • Tác giả: thiennhien.net
 • Ngày đăng: 08/28/2022
 • Đánh giá: 2.83 (159 vote)
 • Tóm tắt: Tuy nhiên, điều đáng tiếc là trong nội dung của chiến lược phát triển biển và các chương trình hành động mà các địa phương xây dựng trong thời …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đáng chú ý là ngay các văn bản luật pháp và các cơ chế chính sách cũng chưa phát huy đầy đủ hiệu quả trong vấn đề quản lý, giám sát và thực thi các văn bản pháp quy liên quan đến khai thác, sử dụng và bảo vệ, bảo tồn các hệ sinh thái, các nguồn lợi …

Hệ sinh thái vùng ven biển nước ta chiếm ưu thế nhất là:

 • Tác giả: tuhoc365.vn
 • Ngày đăng: 08/18/2022
 • Đánh giá: 2.72 (144 vote)
 • Tóm tắt: Câu hỏi · Đáp án đúng: A · Lời giải của Tự Học 365 · Các câu hỏi liên quan · Ý kiến của bạn Hủy.

Xem thêm: Tổng hợp 10+ nên cắt móng tay vào ngày nào tốt nhất bạn nên biết

Vùng ven biển nước ta không có hệ sinh thái nào dưới đây:

 • Tác giả: tailieumoi.vn
 • Ngày đăng: 10/21/2022
 • Đánh giá: 2.59 (199 vote)
 • Tóm tắt: A. Hệ sinh thái rừng ngập mặn. · B. Hệ sinh thái trên đất phèn. · C. Hệ sinh thái rừng lá rộng thường xanh. · D. · Các hệ sinh thái ven biển ở nước …

Hệ sinh thái nào sau đây là đặc trưng của vùng ven biển?

 • Tác giả: toploigiai.vn
 • Ngày đăng: 12/16/2021
 • Đánh giá: 2.48 (179 vote)
 • Tóm tắt: Nhiệt độ nước biển khá cao và thay đổi theo mùa. C. Có các dòng hải lưu nóng hoạt động suốt năm. D. Có các luồng gió theo hướng đông nam thổi vào nước ta gây …

Hệ sinh thái vùng ven biển nước ta chiếm ưu thế nhất là gì?

 • Tác giả: hoc247.net
 • Ngày đăng: 05/23/2022
 • Đánh giá: 2.43 (103 vote)
 • Tóm tắt: Câu hỏi: Hệ sinh thái vùng ven biển nước ta chiếm ưu thế nhất là gì? A. Hệ sinh thái rừng ngập mặn. B. Hệ sinh thái trên đất phèn. C. Hệ sinh thái rừng trên …

Các hệ sinh thái ven biển nước ta đa dạng

 • Tác giả: boxhoidap.com
 • Ngày đăng: 01/15/2022
 • Đánh giá: 2.38 (124 vote)
 • Tóm tắt: Các hệ sinh thái ven biển nước ta đa dạng · Rừng ngập mặn · Vùng gian triều · Cửa sông · Đầm phá · Rạn san hô · Biển sâu và đáy biển · Sự khai thác và …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo Báo cáo Hiện trạng Đa dạng sinh học Biển năm 2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thành phần loài sinh vật biển Việt Nam cơ bản mang đặc tính sinh vật nhiệt đới. Tuy nhiên, do tính chất khí hậu mùa đông lạnh ở vùng biển phía Bắc Việt Nam, …

Giới thiệu sách Hệ sinh thái vùng triều ven biển đồng bằng sông Cửu Long

 • Tác giả: vienbaovecongtrinh.vn
 • Ngày đăng: 09/11/2022
 • Đánh giá: 2.28 (119 vote)
 • Tóm tắt: Việt Nam là một quốc gia có trên 3.260 km bờ biển, trải dài từ tỉnh Quảng Ninh đến Kiên Giang, có 28 tỉnh, thành phố có rừng ngập mặn và đất ngập mặn ven biển, …

Nguồn: https://bantinnoithat.com
Danh mục: Toplist

Recommended For You