Top 19 các nhận định văn học bạn nên biết

Chúng tôi xin giới thiệu đến độc giả về các nhận định văn học hay nhất và đầy đủ nhất. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp giải đáp những thắc mắc, hướng dẫn bạn làm dễ dàng nhất.

NHỮNG NHẬN ĐỊNH HAY VỀ VĂN CHƯƠNG VÀ TÁC GIẢ

A. Về văn học nói chung:

 1. “Đối với tôi văn chương không phải là cách đem đến cho người đọc sự thoát li hay sự quên; trái lại văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lự mà chúng ta có, để vừa tố cáo và thay đổi một cái thế giới giả dối, tàn ác, vừa làm cho lòng người đọc thêm trong sạch và phong phú hơn.” (Thạch Lam)
 2. “Một nhà nghệ sĩ chân chính phải là nhà nhân đạo trong cốt tủy”. (Sê khốp)
 3. Nhà văn phải là người “thư kí trung thành của thời đại”. (Banlzac)
 4. “Văn học, đó là tư tưởng đi tìm cái đẹp trong ánh sáng”. (Charles DuBos)
 5. Nhà văn phải biết “khơi lên ở con người niềm trắc ẩn, ý thức phản kháng cái ác; cái khát vọng khôi phục và bảo vệ những cái tốt đẹp”. (Ai ma tôp)
 6. M.Gorki nói: văn học “giúp con người hiểu được bản thân mình, nâng cao niềm tin vào bản thân mình và làm nảy nở ở con người khát vọng hướng tới chân lý.”
 7. “Nghệ thuật không cần phải là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật có thể chỉ là tiếng đau khổ kia thoát ra từ những kiếp lầm than”. (Nam Cao – Trăng sáng)
 8. Văn chương có loại đáng thờ và loại không đáng thờ. Loại không đáng thờ là loại chỉ chuyên chú ở văn chương, loại đáng thờ là loại chuyên chú ở con người. (Nguyễn Văn Siêu)
 9. “Thơ là âm nhạc của tâm hồn, nhất là những tâm hồn cao cả, đa cảm”. (Voltaire)
 10. “Thơ,trước hết là cuộc đời, sau đó mới là nghệ thuật” (Biêlinxki).
 11. “Văn học là nhân học” (M. Gorki)
 12. “Xét đến cùng, ý nghĩa thực sự của văn học là nhân đạo hóa con người” (M. Gorki)
 13. “Một nhà văn thiên tài là người muốn cảm nhận mọi vẻ đẹp man mác của vũ trụ” (Thạch Lam).
 14. “Sống đã rồi hãy viết, hãy hòa mình vào cuộc sống vĩ đại của nhân dân”. (đây là quan niệm của Nam Cao sau cách mạng Tháng Tám).
 15. Nhà văn phải “đứng trong lao khổ, mở hồn ra đón lấy mọi vang động của đời”.
 16. “Ở đâu có lao động thì ở đó có sáng tạo ra ngôn ngữ. Nhà văn không chỉ học tập ngôn ngữ của nhân dân mà còn là người phát triển ra ngôn ngữ sáng tạo, không nên ăn bám vào người khác. Giàu ngôn ngữ thì văn sẽ hay… Cũng cùng 1 vốn ngôn ngữ ấy nhưng sử dụng có sáng tạo thì văn sẽ có bề thế và kích thước. Có vốn mà không biết sử dụng chỉ như nhà giàu giữ của. Dùng chữ như đánh cờ tướng, chữ nào để chỗ nào phải đúng vị trí của nó. Văn phải linh hoạt. Văn không linh hoạt gọi là văn cứng đơ thấp khớp”. (Nguyễn Tuân)
 17. “Giá trị của 1 tác phẩm nghệ thuật trước hết là ở giá trị tư tưởng của nó. Nhưng là tư tưởng đã được rung lên ở các bậc tình cảm, chứ không phải là cái tư tưởng nằm thẳng đơ trên trang giấy. Có thể nói, tình cảm của người viết là khâu đầu tiên cũng là khâu sau cùng trong quá trình xây dựng tác phẩm lớn”. (Nguyễn Khải)
 18. Anđecxen đã lượm lặt những hạt thơ trên luống đất của người dân cày, ấp ủ chúng nơi trái tim ông rồi gieo vào những túp liều, từ đó lớn lên và nở ra những đóa hoa thơ tuyệt đẹp, chúng an ủi trái tim những người cùng khổ. (Pauxtopxki)
 19. Nhà thơ như con ong biến trăm hoa thành mật ngọt
 20. Một mật ngọt thành đòi vạn chuyến ong bay. (Chế Lan Viên)
 21. Vạt áo của triệu nhà thơ không bọc hết vàng mà đời rơi vãi.
 22. Hãy nhặt lấy chữ của đời mà góp nên trang. (Chế Lan Viên)
 23. Cuộc sống là cánh đồng màu mở để cho thơ bén rễ sinh sôi.(Puskin)
 24. Thơ ca mang đến cho con người những điều kỳ diệu
 25. Người giai nhân: bến đợi dưới cây già . Tình du khách: thuyền qua không buộc chặt. (Xuân Diệu)
 26. Thơ ca mang đến cho con người những điều kỳ diệu.
 27. Thi ca là một tôn giáo không kì vọng
 28. Thơ là âm nhạc của tâm hồn, nhất là những tâm hồn cao cả, đa cảm. (Voltaire)
 29. Thơ là viên kim cương lấp lánh dưới ánh mặt trời. (Sóng Hồng)
 30. Thơ là thần hứng. (Platon)
 31. Thơ là ngọn lửa thần. (Đecgiavin)
 32. Thơ ca là niềm vui cao cả nhất mà loài người đã tạo ra cho mình. (C. Mac)
 33. Thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật. (Bêlinxki)
 34. Thơ là cái nhụy của cuộc sống, nên nhà thơ phải đi hút cho được cái nhụy ấy và phấn đấu làm sao cho cuộc đời của mình cũng có nhụy. (Phạm Văn Đồng)
 35. Bài thơ anh, anh làm một nửa mà thôi
 36. Còn một nửa để mùa thu làm lấy
 37. Cái xào xạc hồn anh chính là xào xạc lá
 38. Nó không là anh nhưng nó là mùa. (Chế Lan Viên)
 39. Đối với nhà thơ thì cách viết, bút pháp của anh ta là một nửa việc làm. Dù bài thơ thể hiện ý tứ độc đáo đến đâu, nó cũng nhất thiết phải đẹp. Không chỉ đơn giản là đẹp mà còn đẹp một cách riêng. Đối với nhà thơ, tìm cho ra bút pháp của mình – nghĩa là trở thành nhà thơ. (Raxun Gamzatop)
 40. Thơ chỉ bật ra trong tim khi cuộc sống đã thật tràn đầy. (Tố Hữu)
 41. Làm thơ là cân một phần nghìn milligram quặng chữ.(Maiacopxki)
 42. Một câu thơ hay là một câu thơ có sức gợi. (Lưu Trọng Lư)
 43. Cái kết tinh của mỗi vần thơ và muối bể 28. Muối lắng ở ô nề, thơ đọng ở bể sâu. (Nghĩ về thơ – Chế Lan Viên)
 44. Hình thức cũng là vũ khí 30. Sắc đẹp câu thơ cũng phải đấu tranh cho chân lí. (Nghĩ về thơ – Chế Lan Viên) 31. Đời thi sĩ là thơ, như đời một nông dân là lúa
 45. Nhan sắc của viên ngọc ư! Có khi là nhiệm vụ nó đấy rồi. (Sổ tay thơ – Chế Lan Viên)
 46. Câu thơ phải luôn bất ổn và xôn xao
 47. Không thể nằm yên mà ngủ được nào. (Chế Lan Viên)
 48. “Ta là ai?” Như ngọn gió siêu hình 36. Câu hỏi hư vô thổi nghìn nến tắt
 49. “Ta vì ai?” Khẽ xoay chiều ngọn bất
 50. Bàn tay người thắp lại triệu chồi xanh. (Chế Lan Viên)
 51. Thi sĩ là con chim sơn ca ngồi trong bóng tối hát lên những tiếng êm dịu để làm vui cho sự cô độc của chính mình. (B. Shelly)
 52. Để trong lòng là chí, ngụ ra ý là thơ. Người có sâu, cạn cho nên thơ mờ có tỏ, rộng hẹp khác nhau. Người làm thơ không ngoài lấy trung hậu làm gốc, ý nghĩa phải hàm súc, lời thơ phải giản dị.(Nguyễn Cư Trinh)
 53. Thơ là một bức họa để cảm nhận thay vì để ngắm. (Leonardo DeVinci)
 54. Thơ ca làm cho tất cả những gì tốt đẹp nhất trên đời trở thành bất tử. (Shelly)
 55. Thơ là rượu của thế gian. (Huy Trực)
 56. Trong tâm hồn của con người đều có cái van mà chỉ có thơ ca mới mở được.
 57. Trên đời có những thứ chỉ giải quyết được bằng thơ.(Maiacopxki)
 58. Nhà thơ, ngay cả các nhà thơ vĩ đại nhất cũng phải đồng thời là những nhà tư tưởng. (Bêlinxki)
 59. Thơ là chuyện đồng điệu. (Tố Hữu)
 60. Thơ là tiếng gọi đàn. (Xuân Diệu)
 61. Thơ là sự thể hiện con người và thời đại một cách cao đẹp. (Sóng Hồng)
 62. Thơ sinh ra từ tình yêu và lòng căm thù, từ nụ cười trong sáng hay giọt nước mắt đắng cay. (Raxun Gamzatôp)
 63. Thơ ca là tiếng hát của trái tim, là nơi dừng chân của tinh thần, do đó không đơn giản mà cũng không thần bí, thiêng liêng… Thơ ca chân chính phải là nguồn thức ăn tinh thần nuôi tâm hồn phát triển, nó không được là thứ thuốc phiện tinh thần êm ái, nhỏ nhen mà độc hại… (LLVH)
 64. Tôi thu thập hình tượng như con ong hút mật vậy. Một con ong phải bay một đoạn đường bằng sáu lần xích đạo trong một năm ba tháng và đậu trên bảy triệu bông hoa để làm nên một gam mật.(P. Povienko)
 65. Những câu thơ lấp lánh như những tấm huy chương.(Pauxtopxki)
 66. Thơ là bà chúa của nghệ thuật. (Xuân Diệu) 55. Thơ là tiếng nói của tri âm. (Tố Hữu)
 67. Giọng ca buồn là thích hợp nhất cho thơ. (Etga Pô)
 68. Thơ ca phải say mới thích. (Tố Hữu) 58. Từ bao giờ cho đến bây giờ, từ Hômerơ đến kinh thi, đến ca dao Việt Nam, thơ vẫn là một sức đồng cảm mãnh liệt và quảng đại. Nó đã ra đời giữa những vui buồn của loài người và nó sẽ kết bạn với loài người cho đến ngày tận thế. (Hoài Thanh)
 69. Thơ chính là tâm hồn. (M. Gorki)
 70. Thơ là thơ đồng thời là họa, là nhạc, là chạm khắc theo một cách riêng. (Sóng Hồng)
 71. Thơ là tiếng lòng. (Diệp Tiếp)

B. Về phong cánh và cá tính sáng tạo của nhà văn

 1. “Mỗi tác phẩm phải là mỗi phát minh về hình thức và khám phá về nội dung”. (Lêonit Lêonop)
 2. “Cái quan trọng trong tài năng văn học và tôi nghĩ rằng cũng có thể trong bất kì tài năng nào, là cái mà tôi muốn gọi là tiếng nói của riêng mình”. (Ivan Tuốc ghê nhi ép)
 3. “Nếu tác giả không có lối đi riêng thì người đó không bao giờ là nhà văn cả… Nếu anh không có giọng riêng, anh ta khó trở thành nhà văn thực thụ”. (Sê khốp)
 4. “Đối với nhà thơ thì cách viết, bút pháp của anh ta là một nửa việc làm. Dù bài thơ thể hiện ý tứ độc đáo đến đâu, nó cũng nhất thiết phải đẹp. Không chỉ đơn giản là đẹp mà còn đẹp một cách riêng. Đối với nhà thơ, tìm cho ra bút pháp của mình – nghĩa là trở thành nhà thơ”. (Raxun Gamzatop).
 5. “Đối với con người, sự thực đôi khi nghiệt ngã, nhưng bao giờ cũng dũng cảm cũng cố trong lòng người đọc niềm tin ở tương lai. Tôi mong muốn những tác phẩm của tôi sẽ làm cho con người tốt hơn, tâm hồn trong sạch hơn, thức tỉnh tình yêu đối với con người và khát vọng tích cực đấu tranh cho lí tưởng nhân đạo và tiến bộ của loài người”. (Sô lô khốp).
 6. “Văn học thực chất là cuộc đời. Văn học sẽ không là gì cả nếu không vì cuộc đời mà có. Cuộc đời là nơi xuất phát và cũng là nơi đi tới của văn học”. (Tố Hữu)
 7. Nhà văn đương đại Italia Claudio Magris viết rằng: “Văn học không quan tâm đến những câu trả lời do nhà văn đem lại, mà quan tâm đến những câu hỏi do nhà văn đặt ra, và những câu hỏi này, luôn luôn rộng hơn bất kỳ một câu trả lời cặn kẽ nào”.
 8. Trong “Thi nhân Việt Nam”, Hoài Thanh nhận định: “Từ bao giờ đến bây giờ, từ Hômero đến kinh thi đến ca dao việt nam, thơ vẫn là 1 sức đồng cảm mãnh liệt và quảng đại. Nó đã ra đời giữa những vui buồn của loài người và nó sẽ kết bạn với loài người cho đến ngày tận thế”.
 9. Tố Hữu nói: “thơ chỉ bật ra trong tim ta khi cuộc sống đã tràn đầy”.
 10. L.Tônx tôi khẳng định: “Một tác phẩm nghệ thuật là kết quả của tình yêu. Tình yêu con người, ước mơ cháy bỏng vì 1 xã hội công bằng, bình đẳng bái ái luôn luôn thôi thúc các nhà văn sống và viết, vắt kiện cạn những dòng suy nghĩ, hiến dâng bầu máu nóng của mình cho nhân loại”.
 11. Với Thạch Lam thì: “Thiên chức của nhà văn cũng như những chức vụ cao quý khác là phải nâng đỡ những cái tốt để trong đời có nhiều công bằng, thương yêu hơn”.
 12. Trong tác phẩm “Theo giòng”, Thạch Lam viết: “Công việc của nhà văn là phát hiện ra cái đẹp ở chỗ không ai ngờ tới, tìm cái đẹp kín đáo và che lấp của sự vật, để cho người đọc 1 bài học trông nhìn và thưởng thức”.
 13. Trong tác phẩm Đời thừa Nam Cao cho ràng: “Một tác phẩm thật giá trị, phải vượt lên bên trên tất cả bờ cõi và giới hạn, phải là một tác phẩm chung cho cả loài người. Nó phải chứa đựng một cái gì lớn lao, mạnh mẽ, vừa đau đớn lại vừa phấn khởi. Nó ca tụng lòng thương, tình bác ái, sự công bình… Nó làm cho người gần người hơn”. Ngoài ra ông cũng cho rằng: “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương rồi. Nhưng sự cẩu thả trong văn chương thì thật là đê tiện.”
 14. “Tác phẩm chân chính không kết thúc ở trang cuối cùng, không bao giờ hết khả năng kể chuyện khi câu chuyện về các nhân vật đã kết thúc. Tác phẩm nhập vào tâm hồn và ý thức của bạn đọc, tiếp tục sống và hành động như một lực lượng nội tâm, như sự dằn vặt và ánh sáng của lương tâm, không bao giờ tàn tạ như thi ca của sự thật.” (Aimatop)
 15. “Tình huống là một lát cắt của sự sống, là một sự kiện diễn ra có phần bất ngờ nhưng cái quan trọng là sẽ chi phối nhiều điều trong cuộc sống con người.” (Nguyễn Minh Châu)
 16. “Thơ là thơ, đồng thời là hoạ, là nhạc, là chạm khắc theo một cách riêng.” (Sóng Hồng)
 17. “Văn chương gây cho ta tình cảm ta không có, luyện cho ta tình cảm ta sẵn có”. (Hoài Thanh)
 18. “Huy Cận lượm lặt những chút buồn rơi rác để rồi sáng tạo nên những vần thơ ảo não. Người đời sẽ ngạc nhiên vì không ngờ với một ít cát bụi tầm thường thì người lại có thể đúc thành bao châu ngọc. Ai có ngờ những bước chân đã tan trên đường kia còn ghi lại trong văn thơ những dấu tích không bao giờ tan được…”
 19. “Buồn thương, sầu não là âm hưởng chính khiến Lửa Thiêng như bản ngậm ngùi dài. Tập thơ dằng dặc một nỗi buồn nhân thế, một nỗi đau đời. Nhà thơ đã gọi dậy cái hồn buồn của Ðông Á,… đã khơi lại cái mạch sầu mấy nghìn năm vẫn ngấm ngầm trong cõi đất này (Hoài Thanh). Nỗi buồn như kết quả của quá trình lắng nghe tinh tế nhịp tuần hoàn vũ trụ và nỗi ngậm ngùi nhân gian. Ðó là tấm lòng… tủi nắng sầu mưa. Cũng đất nước mà nặng buồn sông núi.
 20. Cái buồn trong Lửa Thiêng không xuất phát từ bi kịch cá nhân nhà thơ mà gắn nhiều hơn với tâm trạng xã hội, với ý thức về thân phận nô lệ của cả một thế hệ. Trong lời tựa cho lần xuất bản đầu tiên, Xuân Diệu có nhận xét: Chàng than nỗi tháng ngày vùn vụt, bảo rằng hoa xuân không đậu, đời thoảng mùi ôi, trong khi mình chưa sống hết tuổi xuân, đang độ trẻ măng của đời người! Cái tiếc sớm, cái thương ngừa ấy chẳng qua là sự trá hình của lòng ham đời, là cái tật dĩ nhiên của kẻ yêu sự sống.
 21. Nhận xét về nhà thơ Hàn Mặc Tử: “Trước không có ai, sau không có ai, Hàn Mặc Tử như một ngôi sao chổi xoẹt qua bầu trời Việt Nam với cái đuôi chói lòa rực rỡ của mình”.
 22. “Tôi xin hứa hẹn với các người rằng, mai sau, những cái tầm thường, mực thước kia sẽ biến tan đi, và còn lại của cái thời kỳ này, chút gì đáng kể đó là Hàn Mạc Tử.” (Nhà thơ Chế Lan Viên)
 23. “Sẽ không thể giải thích được đầy đủ hiện tượng Hàn Mặc Tử nếu chỉ vận dụng thi pháp của chủ nghĩa lãng mạn và ảnh hưởng của Kinh thánh. Chúng ta cần nghiên cứu thêm lý luận của chủ nghĩa tượng trưng và chủ nghĩa siêu thực. Trong những bài thơ siêu thực của Hàn Mặc Tử, người ta không phân biệt được hư và thực, sắc và không, thế gian và xuất thế gian, cái hữu hình và cái vô hình, nội tâm và ngoại giới, chủ thể và khách thể, thế giới cảm xúc và phi cảm xúc. Mọi giác quan bị trộn lẫn, mọi lôgic bình thường trong tư duy và ngôn ngữ, trong ngữ pháp và thi pháp bị đảo lộn bất ngờ. Nhà thơ đã có những so sánh ví von, những đối chiếu kết hợp lạ kỳ, tạo nên sự độc đáo đầy kinh ngạc và kinh dị đối với người đọc.” (Nhà phê bình văn học Phan Cự Đệ)
 24. “Hàn Mặc Tử có khoảng bảy bài hay, trong đó có bốn bài đạt đến độ toàn bích. Còn lại là những câu thơ thiên tài. Những câu thơ này, phi Hàn Mặc Tử, không ai có thể viết nổi. Tiếc là những câu thơ ấy lại nằm trong những bài thơ còn rất nhiều xộc xệch…” (Nhà thơ Trần Đăng Khoa)
 25. “…Theo tôi thơ đời Hàn Mặc Tử sẽ còn lại nhiều. Ông là người rất có tài, đóng góp xứng đáng vào Thơ mới.” (Nhà thơ Huy Cận)
 26. “…Một nguồn thơ rào rạt và lạ lùng…” và “Vườn thơ Hàn rộng không bờ không bến càng đi xa càng ớn lạnh…” (Nhà phê bình văn học Hoài Thanh)
 27. Hoài Thanh nhận xét về thơ mới: “Tôi quyết rằng chưa có thời đại nào phong phú như thời đại này trong lịch sử thi ca Việt Nam. Chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện cùng một lần một hồn thơ rộng mở như Thế Lữ, mơ màng như Lưu Trọng Lư, hùng tráng như Huy Thông, trong sáng như Nguyễn Nhược Pháp, ảo não như Huy Cận, quê mùa như Nguyễn Bính, kì dị như Chế Lan Viên và tha thiết, rạo rực, băn khoăn như Xuân Diệu”.
 28. Nhận xét về Thơ Mới, Hoài Thanh viết: “Đời chúng ta nằm trong vòng chữ Tôi. Mất bề rộng ta đi tìm bề sâu. Nhưng càng đi sâu càng lạnh. Ta thoát lên tiên cùng Thế Lữ, ta phiêu lưu trong trường tình cùng Lưu Trọng Lư, ta điên cuồng với Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, ta đắm say cùng Xuân Diệu. Nhưng động tiên đã khép, tình yêu không bền, điên cuồng rồi tỉnh, say đắm vẫn bơ vơ. Ta ngẩn ngơ buồn trở về hồn ta cùng Huy cận. Cả trời thực, trời mộng vẫn neo neo theo hồn ta.”
 29. Nhận xét về Nhật kí trong tù, Xuân Diệu có viết: “Thơ Nhật ký trong tù theo ý tôi, rất dễ và rất khó. Dễ là dễ hiểu, giản dị, gần gũi với mọi người, các bài có cơ sở đầu tiên ở thực tế dễ thông cảm. Nhưng nếu chưa nâng tâm trí mình lên đúng mức thì chưa thấy hết các tinh tuý ở bên trong thơ, cho nên nói là rất khó… Người xưa nói: “Đối diện đàm tâm” nghĩa là mặt nhìn mặt miệng không nói mà hai tâm hồn trò chuyện, như vậy là tinh vi lắm, là cái thứ im lặng rất cao đàm tâm được với nhau… Cái hay vô song của tập thơ là chất người cộng sản Hồ Chí Minh, được đào tạo trong lò hun đúc của Lê-nin mà vẫn mang cái tinh anh của Nguyễn Trãi, Văn Thiên Tường…”
 30. Hoài Thanh đã nhận định: “Nhật ký trong tù canh cánh một tấm lòng nhớ nước. Chân bước đi trên đất Bắc mà lòng vẫn hướng về Nam. Nhớ đồng bào trong hoàn cảnh lầm than, có lẽ nhớ cả tiếng khóc của bao nhiêu em bé Việt Nam qua tiếng khóc của một em bé Trung Quốc. Nhớ người đồng chí đưa tiễn bên sông, nhớ lá cờ nghĩa tung bay phấp phới. Nhớ lúc tỉnh và nhớ cả trong lúc mơ”.
 31. “Khi Bác nói trong thơ có thép thì cần phải hiểu thế nào là thép ở trong thơ. Không phải cứ nói chuyện thép, lên gân thép mới là có chất thép”.
 32. “Trong các trang truyện của Nam Cao, trang nào cũng có những nhân vật chính hoặc phụ đang đối diện với cái chỗ kiệt cùng với đời sống con người để rồi từ đó bắt buộc người ta phải bộc lộ mình ra, trước hết là tâm lí, nhân cách rồi tiếp đến sau cùng là cái nỗi đau khôn nguôi của con người”. (Nguyễn Minh Châu)
 33. “Thơ Xuân Quỳnh là thơ của một cánh chuồn chuồn bay tìm chỗ nương thân trong nắng nôi dông bão của cuộc đời… Thế giới thơ ca Xuân Quỳnh là sự tương tranh không ngừng giữa khắc nghiệt và yên lành với những biểu hiện sống động và biến hóa khôn cùng của chúng. Ở đó trái tim thơ Xuân Quỳnh là cánh chuồn chuồn báo bão cứ chao đi chao về, mệt nhoài giữa biến động và yên định, bão tố và bình yên, chiến tranh và hòa bình, thác lũ và êm trôi, tình yêu và cách trở, ra đi và trở lại, chảy trôi phiêu bạt và trụ vững kiên gan, tổ ấm và dòng đời, sóng và bờ, thuyền và biển, nhà ga và con tàu, trời xanh và bom đạn, gió Lào và cát trắng, cỏ dại và nắng lửa, thủy chung và trắc trở, xuân sắc và tàn phai, ngọn lửa cô đơn và đại ngàn tối sẫm…” (Chu Văn Sơn)
 34. “Điều đáng quý nhất ở Xuân Quỳnh và thơ Xuân Quỳnh là sự thành thật rất thành thật, thành thật trong quan hệ bạn bè, với xã hội và cả tình yêu. Chị không quanh co, không giấu diếm một điều gì. Mỗi dòng thơ, mỗi trang thơ đều phơi bày một tình cảm, một suy nghĩ của chị. Chỉ cần qua thơ ta biết khá kĩ đời tư của chị. Thành thật, đây là cốt lõi thơ Xuân Quỳnh”. (Võ Văn Trực)
 35. “Cảnh vật và tinh thần Việt Bắc đã nhập vào hồn tôi, máu thịt tôi, Việt Bắc ở trong tôi”. (Tố Hữu – “Nhà văn nói về tác phẩm”)
 36. Thơ là đi giữa nhạc và ý. Rơi vào cái vực ý, thì thơ sẽ sâu, nhưng rất dễ khô khan. Rơi vào cái vực nhạc, thì thơ dễ làm đắm say người, nhưng cũng dễ nông cạn. Tố Hữu đã giữ được thế quân bình giữa hai vực thu hút ấy. Thơ của anh vừa ru người trong nhạc, vừa thức người bằng ý. (Chế Lan Viên – “Lời nói đầu tuyển tập thơ Tố Hữu”)
 37. “Sức mạnh của thơ Tố Hữu trong những ngày đen tối ấy chính là vì nó nói với trái tim, chính là bởi người cách mạng ấy là một thi sĩ chính cống, thật sự”. (Xuân Diệu -“Tố Hữu với chúng tôi”)
 38. Tố Hữu không tô vẽ lên nhân vật quần chúng những nét sơn hào nhoáng, giả tạo. Tình cảm của nhân vật thơ anh biểu hiện lên từ bản chất giai cấp, từ đời sống thực.
 39. Người bộ đội chiếm một địa vị quan trọng trong tập thơ Việt Bắc, chính là người nông dân nghèo khổ (Hoàng Trung Thông – Chặng đường mới của chúng ta, 1961)

Top 19 các nhận định văn học tổng hợp bởi Bản Tin Nội Thất

Những nhận định văn học hay dùng làm mở bài

 • Tác giả: text.123docz.net
 • Ngày đăng: 10/06/2022
 • Đánh giá: 4.79 (475 vote)
 • Tóm tắt: – Lời nhận định của M. L. Kalinine đề cập đến những chức năng của văn học: ++ Làm cho con người thêm phong phú, tức làm nảy nở trong con người những tình …

Nhận định văn học về các tác phẩm thơ cho các sĩ tử mùa thi THPTQG

 • Tác giả: ohay.tv
 • Ngày đăng: 12/10/2021
 • Đánh giá: 4.51 (526 vote)
 • Tóm tắt: 100 NHẬN ĐỊNH LÍ LUẬN VĂN HỌC VỀ THƠ 1. Bài thơ anh, anh làm một nửa mà thôi Còn một nửa cho mùa thu làm lấy Cái xào xạc hồn anh chính là …

50 Nhận Định Văn Học cân Mọi Bài Viết (1)

 • Tác giả: dembuon.vn
 • Ngày đăng: 12/07/2021
 • Đánh giá: 4.21 (468 vote)
 • Tóm tắt: Tuy nhiên, mình thấy các bạn học sinh có vẻ khá lười trong việc tìm và học thuộc, cóp nhặt từng trang một chỉ để được vài ba câu nhận định. Đó …

Những nhận định văn học hay giúp nâng cao khả năng viết bài

Những nhận định văn học hay giúp nâng cao khả năng viết bài
 • Tác giả: reader.com.vn
 • Ngày đăng: 04/12/2022
 • Đánh giá: 4.16 (365 vote)
 • Tóm tắt: Văn học tựa như một cánh diều, bay cao trên bầu trời nhưng sợi dây lại nối liền với mặt đất, cuộc sống là nơi văn học sinh ra cũng là nơi nó kết thức.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 13. “Thơ khác kinh cầu. Nó không tạo ra những cơn mê tập thể. Nó không ru rín” mà nó mê hoặc con người bằng “sự thức tỉnh”. “Thơ chỉ dành cho từng người một. Và khi một người đọc thơ cho mình, là người ấy đã đồng hiện với một giáo đường. Vì vậy, có …

Xem thêm: Top 10+ điện năng chuyển hóa thành các dạng năng lượng nào hay nhất

49 Nhận định văn học hay để dành điểm 8 kì thi 2020

49 Nhận định văn học hay để dành điểm 8 kì thi 2020
 • Tác giả: hocvan12.com
 • Ngày đăng: 07/17/2022
 • Đánh giá: 3.99 (495 vote)
 • Tóm tắt: Mong rằng với 49 nhận định này sẽ giúp các em gặt hái được những điểm số cao trong kì thi sắp tới. Đọc thêm: Đề thi THPT môn ngữ văn theo hướng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ”Một tác phẩm thật giá trị, phải vượt lên bên trên tất cả bờ cõi và giới hạn, phải là một tác phẩm chung cho cả loài người. Nó phải chứa đựng một cái gì lớn lao, mạnh mẽ, vừa đau đớn lại vừa phấn khởi. Nó ca tụng lòng thương, tình bác ái, sự công …

Nhận định văn học lớp 12

 • Tác giả: toploigiai.vn
 • Ngày đăng: 10/14/2022
 • Đánh giá: 3.78 (517 vote)
 • Tóm tắt: Với những bài văn mẫu đặc sắc, chi tiết dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! Mục lục nội dung …

MỘT SỐ NHẬN ĐỊNH VĂN HỌC CỦA CÁC NHÀ VĂN TRUNG HOA (DÙNG CHO PHÊ BÌNH VĂN HỌC 12)

 • Tác giả: spiderum.com
 • Ngày đăng: 09/13/2022
 • Đánh giá: 3.57 (539 vote)
 • Tóm tắt: Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ tới các bạn một số những nhận định văn học của các nhà văn Trung Hoa và cách mà mình áp dụng chúng trong …

200 nhận định hay nhất về thơ ca và văn học nghệ thuật

200 nhận định hay nhất về thơ ca và văn học nghệ thuật
 • Tác giả: theki.vn
 • Ngày đăng: 04/22/2022
 • Đánh giá: 3.35 (500 vote)
 • Tóm tắt: Người nghệ sĩ phải tìm đến cuộc đời hút lấy những chất mật tinh túy nhất, ngọt ngào nhất để tạo nên những vần thơ có giá trị”. 4. “Văn học …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 116. “Một tác phẩm nghệ thuật là kết quả của tình yêu.Tình yêu con người, ước mơ cháy bỏng vì một xã hội công bằng,bình đẳng bái ái luôn luôn thôi thúc các nhà văn sống và viết, vắt kiện cạn những dòng suy nghĩ, hiến dâng bầu máu nóng của mình cho …

Tổng hợp những câu nói, nhận định văn học hay nhất

 • Tác giả: anybooks.vn
 • Ngày đăng: 06/18/2022
 • Đánh giá: 3.06 (468 vote)
 • Tóm tắt: Để bài văn thêm hấp dẫn chúng ta cần phải sử dụng những câu nói, những nhận định về văn học. Dưới đây AnyBooks sẽ tổng hợp những nhận định văn học hay nhất …

Xem thêm: Danh sách 11 save trong tin học là gì hay nhất

Những nhận định hay về văn học

 • Tác giả: phebinhvanhoc.com.vn
 • Ngày đăng: 03/30/2022
 • Đánh giá: 2.88 (74 vote)
 • Tóm tắt: Những nhận định hay về văn học · 1. Người lái đò sông Đà. Tùy bút người lái đò sông Đà là vẻ đẹp và sức sống của Tây Bắc, con người Tây Bắc được …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cuộc đời vốn dĩ là nơi sản sinh ra cái đẹp của nghệ thuật nhưng không phải bao giờ cuộc đời cũng là nghệ thuật, và rằng con người ta cần có một khoảng cách để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nghệ thuật nhưng nếu muốn khám phá những bí ẩn bên trong thân phận …

Một số quan niệm, nhận định về văn học cực hay

 • Tác giả: lop12.net
 • Ngày đăng: 02/28/2022
 • Đánh giá: 2.87 (173 vote)
 • Tóm tắt: Giới thiệu đến các em những quan niệm sáng tác của những nhà văn, nhà thơ trong nước và trên thế giới, giúp các em ôn thi đại học, luyện thi tú tài, …

Một số nhận định về văn học

 • Tác giả: thptlaobao.quangtri.edu.vn
 • Ngày đăng: 03/14/2022
 • Đánh giá: 2.61 (127 vote)
 • Tóm tắt: Một số quan niệm, nhận định về văn học1/ “Đối với tôi văn chương không phải là cách đem đến cho người đọc sự thoát li hay sự quên;trái lại …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ề Vũ Trọng Phụng và”Số đỏ”:-Lưu Trọng Lư nhận xét về con người Vũ Trọng Phụng :”Trên trang viết Vũ Trọng Phụng sắc sảo bao nhiêu thì trong cuộc đời VTP càng chân thành bấy nhiêu.Con người ấy không giết quá một con muỗi .Nhưng thật kì diệu,văn chương …

Chia Sẻ   Những quan điểm, nhận định về văn học cực hay dùng để mở bài, liên hệ

 • Tác giả: forum.vanhoctre.com
 • Ngày đăng: 05/29/2022
 • Đánh giá: 2.67 (169 vote)
 • Tóm tắt: 1. “Đối với tôi văn chương không phải là cách đem đến cho người đọc sự thoát li hay sự quên;trái lại văn chương là một thứ khí giới thanh …

120 nhận định văn học cân mọi bài viết

120 nhận định văn học cân mọi bài viết
 • Tác giả: leading10.vn
 • Ngày đăng: 04/01/2022
 • Đánh giá: 2.52 (86 vote)
 • Tóm tắt: Ngày 15/12/2021 14:00:28, lượt xem : 14222Tuyển tập 120 đánh giá và nhận định văn học hay nhất giúp những em chinh phục mọi bài viết. Lưu về để học ngay …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 110. “Cái cảm hoá được lòng người chẳng gì trọng yếu bằng tình cảm, chẳng gì đi trước được ngôn ngữ, chẳng gì gần gũi bằng âm thanh, chẳng gì sâu sắc bằng ý nghĩa. Với thơ, gốc là tình cảm, mầm lá là ngôn ngữ, hoa là âm thanh, quả là ý nghĩa”. (Bạch …

Xem thêm: Bật mí 10+ đầu tư chứng khoán hot nhất

Nhận định về nội dung của tác phẩm văn học

 • Tác giả: cunghoidap.com
 • Ngày đăng: 02/27/2022
 • Đánh giá: 2.44 (124 vote)
 • Tóm tắt: Tuyển chọn những Nhận định hay về thơ ca và văn học nghệ thuật.Với những bài văn mẫu đặc sắc, chi tiết dưới …

30 câu nhận định phê bình giúp tăng cường lý luận văn học cho bài làm

 • Tác giả: thayhieu.net
 • Ngày đăng: 06/19/2022
 • Đánh giá: 2.32 (150 vote)
 • Tóm tắt: Nó không tạo ra những cơn mê tập thể. Nó không ru rín” mà nó mê hoặc con người bằng “sự thức tỉnh”. “Thơ chỉ dành cho từng người một. Và khi một …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4. ”Một tác phẩm thật giá trị, phải vượt lên bên trên tất cả bờ cõi và giới hạn, phải là một tác phẩm chung cho cả loài người. Nó phải chứa đựng một cái gì lớn lao, mạnh mẽ, vừa đau đớn lại vừa phấn khởi. Nó ca tụng lòng thương, tình bác ái, sự công …

Tài liệu 185 nhận định văn học

 • Tác giả: xemtailieu.net
 • Ngày đăng: 10/03/2022
 • Đánh giá: 2.13 (168 vote)
 • Tóm tắt: những câu hỏi hoặc trả lời những câu hỏi đó. (Bêlinxki). 7. Văn học là nhân học (M. Gorki). 8. Nhà văn là người cho máu ( Nữ văn sĩ Pháp Elsa Trisolet).

100 nhận định lí luận văn học về văn xuôi

 • Tác giả: thichvanhoc.com.vn
 • Ngày đăng: 11/26/2021
 • Đánh giá: 2.17 (126 vote)
 • Tóm tắt: 1. “Nếu như cảm hứng nhân bản nghiêng về đồng cảm với những khát vọng rất người của con người, cảm hứng nhân văn thiên về ngợi ca vẻ đẹp của của con người thì …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 67. “Những cuộc chiến qua đi, những trang lịch sử của từng dân tộc được sang trang, các chiến tuyến có thể được dựng lên hay san bằng. Nhưng những tác phẩm đi xuyên qua mọi thời đại, mọi nền văn hoá hoặc ngôn ngữ cuối cùng vẫn nằm ở tính nhân bản …

185 nhận định về văn học

185 nhận định về văn học
 • Tác giả: thuvientoan.net
 • Ngày đăng: 11/28/2021
 • Đánh giá: 2 (141 vote)
 • Tóm tắt: Thuvientoan.net xin gửi đến bạn đọc tài liệu 185 nhận định về văn học. Tài liệu bao gồm các nội dung sau: I. Văn xuôi 1. Cuộc sống còn tuyệt vời biết bao …

Nguồn: https://bantinnoithat.com
Danh mục: Toplist

Recommended For You