Tổng hợp 7 các thao tác với chuột máy tính hot nhất

Chúng tôi xin giới thiệu đến độc giả về các thao tác với chuột máy tính hay nhất và đầy đủ nhất. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp giải đáp những thắc mắc, hướng dẫn bạn làm dễ dàng nhất.

Chuột máy tính là một thiết bị không thể thiếu khi sử dụng máy tính, nó giúp ta di chuyển con trỏ và thao tác với các chức năng nhanh hơn. Nhưng nếu biết cách kết hợp với các thiết bị khác như bàn phím, hoặc sử dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn thao tác nhanh và chuyên nghiệp. Sau đây là tổng hợp 10 mẹo khi sư dụng chuột máy tính.

1. Phím Shift và click chuột

Nhiều phần mềm soạn thảo văn bản cho phép bạn bôi đậm một phần hoặc toàn bộ văn bản bằng cách nhấn phím Shift và chuột. Đây là cách làm rất tiện lợi và nhanh chóng, thay vì phải sử dụng chuột để kéo chọn văn bản và bôi đậm rất mất thời gian.

Ngoài ra, giữ phím Shift khi kéo và bôi đậm đoạn văn trong lúc chỉnh sửa văn bản còn giúp bạn chọn bôi đậm văn bản một cách chọn lọc. Bôi đậm văn bản theo cách này rất hữu ích nếu như đoạn văn hoặc văn bản khác nằm trong cùng một cột.

2. Tận dụng tối đa tác dụng của con lăn chuột

Chắc hẳn mọi người đã quá quen thuộc với việc cuộn con lăn để đi lên hoặc đi xuống trong trang văn bản. Tuy nhiên, con lăn chuột này còn có thể tác dụng nhiều hơn thế, dưới đây sẽ là một vài ví dụ.

Con lăn chuột không đơn giản chỉ để cuộn, nó cũng có thể được sử dụng như một nút bấm. Nếu bạn nhấn con lăn chuột xuống, nó sẽ hoạt động như một con chuột thứ hai.

Ngoài ra, khi đang duyệt web, nó còn được sử dụng để mở một trang web trong một tab bằng cách nhấn con lăn vào bất kỳ đường link liên kết nào. Và nếu bạn muốn đóng một tab bất kỳ trên trình duyệt thì hãy lên đầu tab đó và nhấn con lăn vào đó, thế là xong.

10 cach su dung chuot 5 PNG

Để phóng to và thu nhỏ trên một trang web, tài liệu word, bảng tính excel… bạn chỉ cần giữ phím Ctrl và cuộn con lăn chuột để phóng to và thu nhỏ theo nhu cầu.

Xem thêm: Bật mí 11 cách lấy lại fanpage bị vô hiệu hóa tốt nhất hiện nay

Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhấn phím Shift và cuộn con lăn chuột xuống khi đang duyệt web để quay lại trang web trước đó. Một số con lăn chuột còn có thể đẩy sang trái hoặc phải để di chuyển qua lại giữa các trang web.

3. Chọn với nhấn đúp hoặc ba lần

Bạn có thể chọn lựa bất kỳ từ nào trong văn bản bằng cách nhấn đúp vào từ đó. Còn nếu bạn muốn làm bôi đậm toàn bộ đoạn văn, hãy click chuột ba lần vào bất kỳ từ nào, cách làm này sẽ tiết kiệm thời gian của bạn khá nhiều.

4. Sử dụng nhấn chuột phải

Bất cứ khi nào bạn nhấn chuột phải để in đậm văn bản, sẽ có thể xem được các thuộc tính của đoạn văn bản đó. Ví dụ nếu bạn bôi đậm một tệp hoặc văn bản nào đó, bạn có thể nhấn chuột phải vào phần văn bản đã được tô đậm đó, sao chép nó và sau đó nhấn chuột phải để dán nó vào chỗ khác.

Nếu bạn bôi đậm hoặc chọn bất kỳ tệp hay văn bản nào, bạn hãy nhấn và kéo chúng trong lúc nhấn chuột phải để di chuyển hoặc sao chép tệp đó được hiển thị. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể.

Còn nếu bạn đang sử dụng trình duyệt, hãy nhấn và giữ phím Ctrl trong khi đang dùng chuột nhấn vào bất kỳ đường link liên kết nào để giúp bạn mở menu cùng với các tùy chọn cho đường link đó.

5. Phím Ctrl và click chuột

Bạn hãy nhấn giữ phím Ctrl và nhấn chuột trái để chọn nhiều đối tượng hoặc bôi đậm nhiều phần văn bản hơn nữa.

10 cach su dung chuot 1 PNG

Đối với những người sử dụng trình duyệt Mozilla Firefox, bạn cũng có thể giữ phím Ctrl và nhấn riêng vào từng ô trong bảng mà bạn muốn sao chép. Ngoài ra, bạn cũng có thể giữ phím Ctrl và kéo chuột xuống một hàng để chọn hàng hoặc văn bản đó mà không cần phải chọn bất kỳ đoạn văn bản nào khác có trong bảng đó.

6. Sử dụng các nút bên cạnh chuột

Nhiều loại chuột máy tính đời mới hiện nay cũng được trang bị thêm các nút nằm bên cạnh con chuột. Các nút này được lập trình để có thể làm được nhiều điều rất tiện ích.

Xem thêm: Tổng hợp 13 cách tính múi giờ địa lý 10 hot nhất hiện nay

10 cach su dung chuot 9 PNG

Theo mặc định, nút ngón tay cái bên trái sẽ được sử dụng để quay lại trang web. Sử dụng nút ngón tay cái giúp việc duyệt web của bạn đạt hiệu quả hơn, và bạn sẽ không cần phải di chuyển con trỏ chuột đến nút mũi tên quay lại của trình duyệt để quay lại trang web trước đó.

7. Sử dụng tính năng Windows Snap To

Bạn nên tận dụng tối đa tính năng Snap To có trên con chuột Windows, tính năng này sẽ tự động di chuyển chuột của bạn đến các nút xuất hiện trong hộp thoại. Ví dụ: nếu bạn muốn xóa một tệp hoặc đóng một cửa sổ nào đó, bạn có thể nhận được lời nhắc hỏi bạn có chắc chắn muốn thực hiện tác vụ đó hay không?. Khi bật tính năng Snap To , con chuột sẽ tự động di chuyển đến nút Ok, do đó bạn chỉ cần nhấp vào nút chuột trái để đồng ý. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian phải di chuyển con chuột đến nút Ok và xác nhận.

10 cach su dung chuot 3 PNG

Để bật tính năng này, hãy mở Mouse properties trong mục Control Panel Windows và tìm kiếm Snap To bên dưới tab Pointer Options.

Trong khi thay đổi tính năng này, mình cũng khuyên rằng bạn nên xem xét các tùy chọn có sẵn khác có trong Mouse properties. Ví dụ như bạn chọn mục Motion speed cũng có thể sẽ giúp tăng năng suất hoạt động của con chuột khi sử dụng.

8. Quản lý cửa sổ bằng con chuột

Bạn hãy nhấn đúp lên trên cùng của bất kỳ cửa sổ ứng dụng nào để mở rộng toàn màn hình ứng dụng đó, nếu nó đã được mở rộng trước đó rồi, thì bạn vẫn có thể thay đổi kích thước của cửa sổ đó thành nhỏ hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn đúp vào biểu tượng cửa sổ ở góc trên bên trái để đóng cửa sổ đó.

10 cach su dung chuot PNG

9. Di chuyển chuột bằng bàn phím của bạn

Xem thêm: Gợi ý 7 ảnh các cầu thủ nổi tiếng hot nhất hiện nay

Thay vì sử dụng chuột đi kèm với máy tính của bạn, bạn cũng có thể sử dụng con chuột ảo được cài đặt sẵn trên Windows 10 bằng cách:

Bước 1: Vào mục Settings, nhấn vào thanh tìm kiếm và nhập từ “mouse keys“.

10 cach su dung chuot 6 PNG

Bước 2: Sau đó chọn kết quả hiển thị ở dòng đầu tiên có tên Control the mouse pointer with the keyboard.

10 cach su dung chuot 8 PNG

Bước 3: Tại đây, bật chế độ Turn on Mouse Keys to use the numeric keypad to move the mouse pointer để bắt đầu trải nghiệm con chuột ảo được thực hiện bằng các bàn phím trên máy tính.

10. Tùy chỉnh chuột của bạn

Cuối cùng nếu chuột của bạn có nhiều hơn 2 nút thì hãy cài đặt phần mềm đi kèm để có thể tùy chỉnh.

Ví dụ nếu trên chuột có một nút trở về trang web mà bạn đã truy cập trước đó, và bạn không thích điều này thì hãy đổi tính năng này sang một tính năng khác, chẳng hạn như chuyển đổi giữa các cửa sổ đang mở trên máy tính.

Trên đây là 10 cách sử dụng chuột trên máy tính bạn nên biết. Những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm được những mẹo hữu ích để sử dụng chuột một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Top 7 các thao tác với chuột máy tính tổng hợp bởi Bản Tin Nội Thất

CÓ MẤY THAO TÁC SỬ DỤNG CHUỘT MÁY TÍNH

 • Tác giả: minhtungland.com
 • Ngày đăng: 07/11/2022
 • Đánh giá: 4.74 (334 vote)
 • Tóm tắt: Có 4 thao tác chính với chuột là: + Di chuyển chuột: giữ và di chuyển chuột trên mặt phẳng. … + Nháy chuột: nhấn nhanh nút trái hoặc phải chuột …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 1. Di chuyển chuột: Giữ và di chuyển chuột trên mặt phẳng (không nhấn bất cứ nút chuột nào).2. Nháy chuột: Nhấn nhanh nút trái chuột và thả tay.3. Nháy nút phải chuột: Nhấn nhanh nút chuột phải và thả tay.4. Nháy đúp chuột: Nhấn nhanh hai lần liên …

Xem thêm: Danh sách 14 luyện tập cách làm văn biểu cảm hay nhất

Các thao tác sử dụng chuột gồm:

 • Tác giả: khoahoc.vietjack.com
 • Ngày đăng: 09/25/2022
 • Đánh giá: 4.56 (282 vote)
 • Tóm tắt: Câu 1: Em hãy nêu các bước thực hiện vẽ đường cong? (2 điểm) · Câu 2: Để tắt máy tính trong Window 7 em thực hiện thao tác nào? · Câu 3: Hộp công …

Các thao tác sử dụng chuột là

 • Tác giả: hanghieugiatot.com
 • Ngày đăng: 05/19/2022
 • Đánh giá: 4.22 (599 vote)
 • Tóm tắt: 1. Chuột máy tính là gì? 2. Cấu tạo của chuột máy tính; 3. Luyện tập sử dụng chuột với phần mềm Mouse Skills; Video liên quan; Video liên quan …

Xem thêm: Bật mí 4 cách vẽ xe đạp điện tốt nhất hiện nay

Lí thuyết luyện tập chuột máy tính

 • Tác giả: loigiaihay.com
 • Ngày đăng: 05/11/2022
 • Đánh giá: 4.07 (568 vote)
 • Tóm tắt: Sử dụng phần mềm Mouse Skills để luyện tập các thao tác với chuột, có 5 mức để luyện tập: ◦ Mức 1: Luyện thao tác di chuyển chuột. ◦ Mức 2: Luyện thao tác …

Làm quen với tin học và máy tính điện tử

 • Tác giả: hoc24.vn
 • Ngày đăng: 12/07/2021
 • Đánh giá: 3.81 (218 vote)
 • Tóm tắt: Có 5 thao tác với chuột bạn nhé: Thứ nhất: Di chuyển chuột. Thứ 2: Nháy chuột. Thứ 3: Nháy phải chuột. Thứ 4: Nháy đúp chuột …

Xem thêm: Tổng hợp 10+ đau ruột thừa nên ăn gì bạn nên biết

trình bày các thao tác với chuột?

 • Tác giả: hoidap247.com
 • Ngày đăng: 07/07/2022
 • Đánh giá: 3.62 (269 vote)
 • Tóm tắt: TRẢ LỜI · 1. Di chuyển chuột: Giữ và di chuyển chuột trên mặt phẳng (không nhấn bất cứ nút chuột nào). · 2. Nháy chuột: Nhấn nhanh nút trái chuột …

Ý nghĩa thao tác nháy nút chuột là gì?Liệt kê và mô tả các thao tác sử dụng chuột

 • Tác giả: khoalichsu.edu.vn
 • Ngày đăng: 08/24/2022
 • Đánh giá: 3.47 (442 vote)
 • Tóm tắt: Hạn chế lớn nhất của máy tính hiện nay là: Luyện tập sử dụng chuột với phần mềm Mouse Skills. a. Khởi động phần mềm Mouse Skills. – Thực hiện …

Nguồn: https://bantinnoithat.com
Danh mục: Toplist

Recommended For You