Gợi ý 10+ cách làm lễ ông công ông táo hot nhất hiện nay

Trong bài viết này, bantinnoithat sẽ hướng dẫn đọc giả về cách làm lễ ông công ông táo hay nhất và đầy đủ nhất. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp giải đáp những thắc mắc, hướng dẫn bạn làm dễ dàng nhất.

Video cách làm lễ ông công ông táo

Tết Nguyên đán là một ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt. Trong ngày Tết cổ truyền này có những phong tục tập quán đã được lưu truyền từ xa xưa cho đến tận ngày nay và dần trở thành nét đẹp trong văn hóa ngày Tết.

Lễ cúng ông Công, ông Táo là một trong những nét đẹp văn hóa đó. Không ai biết chính xác tục cúng ông Công, ông Táo có từ bao giờ, chỉ biết rằng nó tồn tại từ rất lâu, đi vào tiềm thức của người dân Việt Nam nhiều thế hệ.

Một phong tục tín ngưỡng đẹp

Cúng ông Công, ông Táo là một phong tục có từ rất lâu đời ở Việt Nam. Theo truyền thuyết kể lại, ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà, còn ông Táo là ba vị đầu rau trông coi việc bếp núp.

Ông Công, ông Táo được ông Trời phái xuống trần gian theo dõi và ghi chép những việc làm Thiện-Ác của con người. Và hàng năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, các vị thần này lại cưỡi cá chép lên Thiên đình báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong suốt một năm qua để Thiên đình định đoạt công, tội.

Do đó, trong quan niệm của người Việt, ông Công và ba vị Thần Táo (hay vua Bếp) là những vị thần định đoạt cát hung, phước đức cho gia đình. Tất nhiên, phước đức này đến từ việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà.

Xem thêm: Danh sách 10+ cách làm những món ăn ngon bổ rẻ hay nhất bạn cần biết

Với mong muốn cho gia đình mình được nhiều may mắn, nên hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người ta lại làm lễ tiễn ông Công, ông Táo lên chầu trời.

Đồ lễ để cúng ông Công, ông Táo thường có một bộ mã ông Công và ba bộ mã ông Táo. Ngoài ra còn có hương, hoa, oản, quả, cau, trầu; cùng một mâm cỗ được chuẩn bị cẩn thận, đầy đủ với xôi, gà, giò, nem, canh măng miến… Tuy nhiên, thực tế tùy theo khả năng của từng gia đình, các gia đình có thể cúng mâm cỗ chay.

Lễ cúng ông Táo thường được tiến hành trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp Âm lịch (có thể cúng vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng 23 tháng Chạp) bởi dân gian quan niệm sau 12 giờ trưa là ông Táo lên chầu trời nên sẽ không nhận được đồ cúng.

[Khám phá Tết cổ truyền Việt Nam qua tài liệu lưu trữ từ thời Nguyễn]

Theo truyền thuyết, cá chép là phương tiện duy nhất có thể đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào ngày này, các gia đình đều cúng cá chép. Một số gia đình có thể mua cá chép giấy, tuy nhiên phần lớn các gia đình thường mua 3 con cá chép thả vào chậu nước đặt cạnh mâm cỗ, sau khi làm lễ xong đem ra sông thả, ngụ ý cá sẽ hóa rồng, vượt vũ môn, làm phương tiện cho Táo Quân cưỡi về trời.

Ngoài ra, trong tâm thức người Việt, “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một kết quả tốt đẹp.

Tục cúng ông Công ông Táo ở ba miền Bắc-Trung-Nam

Xem thêm: Bật mí 10+ cách trồng hành lá trong chai nhựa bạn nên biết

Theo truyền thống của người Việt, vào ngày cúng ông Công, ông Táo lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong gia đình nhà chủ với Ngọc Hoàng, mọi người thường dọn dẹp nhà, bếp sạch sẽ, làm một mâm cơm để tiễn ông Công ông Táo về trời.

Ngoài những điểm tương đồng này, thì tuỳ theo phong tục vùng miền mà nghi lễ cúng ông Công, ông Táo giữa 3 miền Bắc-Trung-Nam có sự khác biệt nhất định, nhưng nhìn chung là đều thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ đối với vị thần cai quản việc phúc đức trong nhà.

Người miền Bắc thường cúng ông Công ông Táo từ khá sớm, các gia đình phần lớn đều chuẩn bị mâm cỗ làm lễ từ khoảng 20 tháng Chạp và muộn nhất là vào trưa ngày 23. Sở dĩ không nhiều nơi làm lễ cúng sau khoảng thời gian này là vì có quan niệm rằng kể từ 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, các Táo phải về thiên đình làm lễ chầu với Ngọc Hoàng nên không còn ở dương gian để nhận lễ được.

Nét đặc trưng văn hoá khác biệt nhất của miền Bắc đối với 2 miền còn lại là đại đa số các gia đình thường dùng cá chép để làm đồ cúng lễ. Tuỳ theo từng địa phương nói chung và gia đình nói riêng mà đó có thể là cá chép sống, hoặc cá chép giấy với số lượng khác nhau. Cá chép còn sống được đặt cạnh mâm lễ vật, sau khi xong lễ thì được đem thả phóng sinh ở ao hồ, sông suối gần nhà với ý nghĩa cá chép hoá rồng, làm phương tiện đưa các Táo trở về thiên đình. Bên cạnh đó, việc phóng sinh cá chép vào ngày này còn thể hiện tấm lòng nhân hậu, đức độ và thiện lương của gia chủ.

Ngoài ra, trong mâm cúng ông Công ông Táo của người miền Bắc còn không thể thiếu bộ áo mũ các Táo. Và mâm cỗ cúng thường là những món truyền thống như xôi, gà, giò, nem, canh măng… cũng có thể là mâm cỗ chay với các món xôi, chè…

Tục cúng ông Công ông Táo của người miền Trung thường được cho là cầu kỳ nhất trong 3 miền. Không cúng áo mũ vàng mã cho các Táo như miền Bắc, người miền Trung thường dâng lên một con ngựa bằng giấy, có yên cương đầy đủ, đốt vàng mã và dâng cúng nhiều lễ vật.

Xem thêm: Top 12 cách nấu cá chép ngon bạn nên biết

Công việc đầu tiên mà người miền Trung làm trong nghi lễ cúng ông Táo chính là thay mới bên trong lư hương và lau dọn bàn thờ ông Táo sạch sẽ, chuẩn bị tươm tất cho lễ cúng diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp.

Sau khi cúng xong, gia chủ sẽ tiến hành tiễn tượng 3 Táo quân cũ bằng đất nung khỏi bàn thờ và đưa tới các am miếu ở đầu xóm hoặc ở dưới các gốc cây cổ thụ ngã ba đường. Tiếp đến là rước tượng 3 Táo quân mới đặt lại lên bàn thờ để bắt đầu năm mới.

Người dân Huế còn có tục dựng cây nêu trước sân nhà hay sân đình trong sáng ngày 23. Lễ cúng chiều 30 Tết, họ lại rước thần về và sáng mồng 1 Tết an vị ông Táo mới.

Theo phong tục của người miền Nam xưa thì có nhiều điều khác biệt so với cách cúng ngày nay. Các gia đình thường cúng Táo quân vào buổi đêm, trong khoảng thời gian từ 20 giờ đến 23 giờ ngày 23 tháng Chạp.

Bởi quan niệm rằng, lễ cúng ông Táo chỉ được thực hiện vào cuối ngày, khi cả gia đình đã dùng xong bữa tối, không phải dùng đến bếp núc để nấu nướng nhằm tránh làm phiền đến các Táo thì nghi lễ tiễn Táo về chầu trời mới có hiệu quả.

Tuy nhiên, do có sự giao thoa văn hoá nên thời gian cúng và mâm cỗ cúng ông Táo của người miền Nam ít nhiều có sự thay đổi. Mọi nhà làm lễ tiễn ông Táo từ sáng sớm tại khu vực đặt bếp nấu, với mâm lễ tuỳ điều kiện nhưng không thể thiếu những chén chè trôi nước, đĩa kẹo được làm từ mè đen và đậu phộng, nhang đèn, 3 chung nước nhỏ và đặc biệt là bộ “cò bay, ngựa chạy.”

“Cò bay, ngựa chạy” là hình giấy hình con cò và con ngựa (khác với miền Bắc là sử dụng khung tre) dùng để hoá thật sau khi xong lễ với mong muốn Táo về chầu trời nhanh hơn. Bên cạnh đó, gia chủ còn sắm 3 bộ quần áo mới bằng giấy cho 3 vị Táo./.

Top 10 cách làm lễ ông công ông táo tổng hợp bởi Bản Tin Nội Thất

4 bước chuẩn bị cúng ông Công ông Táo đúng cách

4 bước chuẩn bị cúng ông Công ông Táo đúng cách
 • Tác giả: vinhhangvien.com
 • Ngày đăng: 06/28/2022
 • Đánh giá: 4.78 (368 vote)
 • Tóm tắt: Danh hiệu là: Ngũ phương ngũ thổ phúc đức thánh thần. Nhân dân có tục lệ thờ 2 ông 1 bà và ngày 23 tháng chạp hàng năm làm lễ Táo Quân, tế ông …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Trước khi dọn ban thờ, người xưa thường phải tắm rửa sạch sẽ – Chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên – Văn khấn xin lau dọn ban thờ như sau : Nam mô a di Đà Phật! (3 lần) Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương Con xin tấu lạy …

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo đơn giản, đầy đủ nhất năm 2022

 • Tác giả: baogiaothong.vn
 • Ngày đăng: 01/26/2022
 • Đánh giá: 4.52 (260 vote)
 • Tóm tắt: Lễ vật, mâm cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp được các gia đình … Tùy vào điều kiện thời gian mình có mà chị em có thể tự nấu xôi hoặc …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cho dầu ăn, hành giã nhỏ vào chảo, đến khi hành thơm thì cho lòng gà vào xào. Khi lòng gà chín, cho mộc nhĩ vào xào rồi cho cà rốt vào. Tiếp tục đảo cho đến khi lòng gà, mộc nhĩ, cà rốt chín. Tiếp theo cho miến và phần tỏi đã giã nhỏ vào đảo đến khi …

Xem thêm: Top 14 cách làm tương ớt tại nhà hay nhất

Hướng dẫn cách làm lễ cúng Ông Công Ông Táo (bài khấn, đồ lễ, cách sắp lễ) đầy đủ nhất

 • Tác giả: movinghouse.vn
 • Ngày đăng: 11/29/2021
 • Đánh giá: 4.33 (562 vote)
 • Tóm tắt: Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp Moving House nhé. 1. Ngày làm lễ cúng Ông Công Ông Táo đẹp nhất. Năm nay …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Đọc Biến thủy, Biến thực) Chú biến thực: Nam mô tát phạ đá tha, nga đá phả rô chỉ đế, ám tam bạt ra, tam bạt ra hồng (7 lần). Chú biến thủy: Nam mô tô rô bà ra, đát tha nga đá ra, đát điệt tha, án tô rô tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô sa bà ha (7 …

Mâm cúng và văn khấn ông Công ông Táo thế nào là đúng?

 Mâm cúng và văn khấn ông Công ông Táo thế nào là đúng?
 • Tác giả: tienphong.vn
 • Ngày đăng: 08/16/2022
 • Đánh giá: 4.19 (274 vote)
 • Tóm tắt: Những đồ mã này sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Với các gia đình cúng chay thuần khiết, mâm cỗ cúng có thể gồm các …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đơn giản hơn nữa có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng chay theo trường phái trí tuệ. Theo đó, mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo chỉ gồm: 1 mâm ngũ quả, 3 bát chè, 1 đĩa xôi, hoa tươi, nước, nến đỏ và 3 “ông” cá chép sống. Những người theo trường phái này không …

Cúng ông Công ông Táo 2022: “Tất tần tật” những điều cần biết

 • Tác giả: danviet.vn
 • Ngày đăng: 06/19/2022
 • Đánh giá: 3.99 (600 vote)
 • Tóm tắt: 23 tháng Chạp năm Tân Hợi đang cận kề, nhiều nhà đã chuẩn bị lễ cúng ông Công ông Táo 2022 để ‘báo cáo’ một năm làm việc và cầu bình an cho …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong tâm thức người Việt, “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc …

Xem thêm: Top 7 cách lột xác để đẹp hơn hay nhất bạn nên biết

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo gồm những gì?

 • Tác giả: vtv.vn
 • Ngày đăng: 05/24/2022
 • Đánh giá: 3.67 (566 vote)
 • Tóm tắt: Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, các gia đình hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mâm cỗ cúng ông Táo trong truyền thống bao gồm các món cơ bản như gạo, muối, thịt vai lợn luộc, bát canh mọc, món xào thập cẩm, giò, xôi gấc, chè kho, hoa quả, ấm trà sen, 3 chén rượu, bưởi, quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, tiền …

Cúng ông Công ông Táo ở đâu trong nhà đúng nhất – Vietnamnet

Cúng ông Công ông Táo ở đâu trong nhà đúng nhất - Vietnamnet
 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Ngày đăng: 12/24/2021
 • Đánh giá: 3.55 (337 vote)
 • Tóm tắt: Thế nên, mỗi người cần biết cách cúng ông Công ông Táo thật chính … Khi làm lễ cúng ông Công ông Táo, gia chủ phải đặt mâm cúng ở 2 nơi.

Xem thêm: Gợi ý 11 cách làm dưa sung hay nhất

Lễ cúng ông Công ông Táo ở văn phòng chuẩn nhất

Lễ cúng ông Công ông Táo ở văn phòng chuẩn nhất
 • Tác giả: vito.vn
 • Ngày đăng: 01/11/2022
 • Đánh giá: 3.3 (380 vote)
 • Tóm tắt: Vito tự hào trở thành đối tác chiến lược, đồng hành cùng sự phát triển của hơn 10.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước, kiến tạo không gian văn phòng làm việc …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo quan niệm của người xưa, lễ rước ông Táo về trời nên thực hiện trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Tùy vào điều kiện của mỗi cơ quan để làm lễ cúng vào ngày 22 hoặc sáng 23 tháng Chạp đều được. Bạn không nhất thiết phải xem ngày cúng tiễn đẹp, …

Nghi lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất 2022

 • Tác giả: mediamart.vn
 • Ngày đăng: 01/07/2022
 • Đánh giá: 3.01 (491 vote)
 • Tóm tắt: Nơi làm lễ cúng có thể là bàn thờ gia tiên chứ không nhất thiết phải lập thêm bàn thờ Táo quân. 3. Cách chọn cá chép cúng ông Công ông Táo. Nghi lễ cúng ông …

Hướng dẫn cách cúng ông Công ông Táo chuẩn và lưu ý phải biết

Hướng dẫn cách cúng ông Công ông Táo chuẩn và lưu ý phải biết
 • Tác giả: ancu.me
 • Ngày đăng: 05/17/2022
 • Đánh giá: 2.94 (163 vote)
 • Tóm tắt: Cúng ông Táo 2021 ngày nào? Sự tích, văn khấn, thời gian, sắm lễ vật ông Công ông Táo 23 tháng Chạp, cúng ở đâu, bếp hay bàn thờ?
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện nay, có những gia đình bận rộn sử dụng dịch vụ cúng ông Công ông Táo để mua sẵn đồ cúng khiến quá trình chuẩn bị nhanh chóng hơn. Những gia đình không có điều kiện sắm lễ cúng ông Công ông Táo bằng hoa quả, trà bánh, vàng, hương quan trọng vẫn …

Nguồn: https://bantinnoithat.com
Danh mục: Vào bếp

Recommended For You